“Nhành cọ non” – khơi nguồn đam mê hội họa

Không chỉ là nơi tập hợp, phát triển tài năng, Câu lạc bộ (CLB) Nhành cọ non do Nhà Thiếu nhi An Giang thành lập còn là nơi các em nhỏ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hoàn thiện năng khiếu và phát huy sự sáng tạo trong từng nét vẽ. 

Thành lập từ năm 2006, CLB Nhành cọ non hiện có 16 thành viên từ 8 đến 13 tuổi. Các em là những nhân tố được phát hiện từ các lớp học năng khiếu ở Nhà Thiếu nhi. “Chúng tôi đưa các em vào CLB là muốn đào tạo theo cách chuyên nghiệp hơn. Từ đó, có thể giúp các em bộc lộ hết năng khiếu của mình trong lĩnh vực hội họa. Khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng, chúng tôi có trao đổi và nhận được phản ứng tích cực từ phụ huynh. Họ là người hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong việc đưa, rước cũng như động viên các em tham gia CLB với tinh thần hăng say nhất. Hiện, CLB sinh hoạt mỗi tuần một lần vào ngày chủ nhật. Khi đến tham gia, các thành viên chỉ cần mang theo dụng cụ vẽ, mà không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào cho việc học vẽ. Ngoài việc đến CLB, chúng tôi còn thường xuyên tổ chức những chuyến dã ngoại kết hợp vẽ tranh cho các em có điều kiện cọ sát thực tế, tiến gần hơn với môi trường đào tạo “họa sĩ” chuyên nghiệp. Qua đó, các em có bản lĩnh và tự tin hơn khi giao lưu với thiếu nhi tỉnh khác” – chị Trương Thanh Thúy, Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi An Giang cho hay.

ttn2.jpg

Chân dung thời niên thiếu của Bác được hoàn thành bởi bàn tay các “họa sĩ nhí”

Để tạo nên sự hứng thú ở các em khi tham gia CLB, giáo viên không chỉ chia nhóm để vẽ, mà còn tuyên dương, khen thưởng những tác phẩm hay của các “họa sĩ nhí”. “Em mới tham gia CLB Nhành cọ non được vài tháng nhưng thấy rất thích. Ở đây, em vừa được vẽ, vừa được vui chơi và làm quen với những bạn mới. Em rất thích vẽ từ khi mới vào lớp một, nhưng giờ học vẽ trên lớp không nhiều. CLB này sẽ giúp em thỏa sức sáng tạo và tiếp cận nhiều hơn với môn học mình yêu thích” – Ngô Đặng Thiên Nhi (11 tuổi, thành viên CLB Nhành cọ non) hồ hởi. Hiện, các thành viên trong CLB đang ráo riết tập vẽ chân dung Bác Hồ cho một tiết mục minh họa ca ngợi về Bác nhân lễ mít-tinh kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. “Trong thời gian khoảng 4 phút, các em sẽ phải vẽ hai ảnh chân dung về Bác (thời niên thiếu và khi về già). Đây là một thách thức mà chúng tôi muốn các em trải nghiệm để xem khả năng mình tới đâu. Thay vì múa minh họa cho một bài hát, vẽ minh họa là một hình thức mới giúp chúng tôi giới thiệu về CLB và môn hội họa với nhiều người hơn” – chị Thúy thổ lộ.

Để các “họa sĩ nhí” có được sự trải nghiệm và cảm thụ về mỹ thuật một cách tốt nhất, Ban Giám đốc Nhà Thiếu nhi An Giang vừa tổ chức buổi vẽ tranh thực tế ở đồi Tà Pạ (Tri Tôn). Bên cạnh tạo động lực, khơi dậy khả năng sáng tạo, tư duy của các em nhỏ, đây còn là dịp để các em được “trở về nguồn”, ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của cha ông. Dự kiến tháng 6- 2016, Ban Giám đốc Nhà Thiếu nhi sẽ tiếp tục đưa các em trong CLB đi thực tế lấy cảm hứng vẽ ở xã Vĩnh Hội Đông (An Phú). Qua đó, các em sẽ được giới thiệu, cảm nhận về biên giới giữa Việt Nam và nước bạn Campuchia để thể hiện trong những bức tranh của mình. Đây là cách giáo dục ý thức bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ nước nhà hiệu quả cho thiếu nhi.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ cho các em trong CLB tiếp cận với những cách vẽ mới, lạ và hiện đại hơn như: Vẽ tranh trên vải, trên tường… Nếu trước đây, nguyên liệu vẽ chỉ là nước, màu sáp thì chúng tôi sẽ hướng các em vẽ tranh sơn dầu và nhiều nguyên liệu khác. Tương lai, chúng tôi sẽ mở rộng hoạt động của CLB Nhành cọ non để thu hút thêm nhiều em có năng khiếu tham gia. Bởi đây không chỉ là sân chơi chuyên nghiệp mà còn là nơi giáo dục các em những kỹ năng cần thiết như: Làm việc nhóm, làm việc độc lập, thuyết trình…” – Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi An Giang Trương Thanh Thúy bày tỏ. 

Theo AGO

AtalinkGoldenCityAnGiangCaLinhKhoMia

lich-cup-dien

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthc2KienNghiDN3ttvtvDNCongCP

Logo hội viên

AGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangHD GroupSang XanhANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitechBK

Lượt truy cập

32511977
Hôm nay
Tất cả
3068
32511977