Bài viết

An Giang kiến nghị với Thủ tướng nhiều giải pháp để đáp ứng tốt phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Ngày 9/5, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ đã triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp từ đầu cầu UBND tỉnh An Giang với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, một số bộ ngành và lãnh đạo 6 tỉnh biên giới phía Tây Nam. Trong đó, lãnh đạo các tỉnh Bình Phước, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An và Tây Ninh dự họp tại các điểm cầu địa phương.

Từ điểm cầu UBND tỉnh An Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã họp trực tuyến với các 5 tỉnh biên giới Tây Nam và điểm cầu Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Văn phòng Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo với Thủ tướng, An Giang đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ  đạo phòng, chống dịch của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế…

Với đặc thù có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia, nơi dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, An Giang đã tăng cường lực lượng, bịt kín biên giới, tạo nhiều tầng, nhiều lớp để hỗ trợ lẫn nhau,… vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, tố giác người nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Tỉnh An Giang đã đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép”, bảo đảm an toàn cuộc bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp…

Theo báo cáo, Toàn tỉnh duy trì 200 tổ/1.415 đồng chí chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.  Tính từ ngày 18/3/2020 đến 27/4/2021, các đơn vị đã phối hợp bàn giao cho Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố biên giới đưa vào cách ly tập trung hơn 5.000 người. An Giang cũng đã đầu tư hệ thống xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang để chủ động trong công tác điều trị, thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”.

Tỉnh đã tiếp nhận 19.400 liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế phân bổ, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn về An toàn tiêm chủng cho các nhân viên tham gia thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tính đến 16h, ngày 09/5/2021, toàn tỉnh đã tiêm chủng được 15.594 người/ 17.419 người được triển khai

Tỉnh An Giang đang duy trì hơn 200 tổ, chốt với hơn 1.500 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng biên phòng, công an, quân sự, hải quan, kiểm dịch, dân quân tự vệ để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh cũng duy trì nghiêm các kíp trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm lệnh cấm trại 100% đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ; kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, siết chặt kiểm soát tất cả các đường mòn, đường tắt, kênh rạch thông qua biên giới; không để sót lọt đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, trốn cách ly.

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng đã xử lý hơn 1.400 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. An Giang đang quản lý tập trung hơn 500 người, bảo đảm “người cách ly người, giường cách ly với giường, phòng cách ly với phòng”, đồng thời trang bị hệ thống camera giám sát để bảo đảm việc cách ly thực hiện an toàn, đúng quy định.

Báo cáo với Thủ tướng, An Giang đã xây dựng các kịch bản, thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cách ly tập trung, xét nghiệm, điều trị, bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế để ứng phó với các tình huống dịch bệnh...

Báo cáo và đề xuất với Thủ tướng, An Giang nhận định nhiều người Việt Nam sinh sống tại Campuchia quay trở về Việt Nam qua các cửa khẩu của tỉnh kể cả nhập cảnh trái phép, trong đó có thể có những người đã mắc bệnh. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch tại địa phương, nhất là khu vực biên giới, tỉnh kiến nghị cho phép xây dựng Bệnh viện dã chiến nhằm chủ động trong tiếp nhận điều trị khi số ca bệnh tăng cao, trên cơ sở sử dụng Trung tâm Y tế huyện Châu Thành.

Đề nghị Trung ương hỗ trợ thêm test xét nghiệm nhanh cho An Giang để kịp thời sàng lọc, tầm soát, phát hiện sớm các trường hợp, đối tượng, khu vực có nguy cơ... tại các huyện biên giới từ đó triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Hỗ trợ cho An Giang nâng cao công suất xét nghiệm nhằm đáp ứng kịp thời số lượng xét nghiệm khi cần thiết, vì An Giang là tỉnh có dân số đông và dự báo số lượng người nhập cảnh từ Campuchia về rất lớn (hiện nay công suất xét nghiệm của An Giang chỉ đáp ứng 400 mẫu/ngày). Khi có ca nhiễm trong cộng đồng, cần truy vết thần tốc, đòi hỏi công suất xét nghiệm tối thiểu 1.500 mẫu/ngày mới đáp ứng công tác phòng chống dịch.

An Giang đã chủ động bố trí các khu cách ly tập trung tại các huyện, thị xã, thành phố, kể cả các khu cách ly của quân sự, qui mô khoảng 4.000 người; tuy nhiên nếu xảy ra tình trạng có sự đột biến số lượng người cần cách ly vượt quá khả năng đáp ứng của tỉnh, An Giang đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh nội địa sẵn sàng hỗ trợ cho An Giang nói riêng và các tỉnh giáp biên Campuchia nói chung.

Đồng thời, An Giang cũng kiến nghị Chính phủ cho tạm ngưng phân bổ số lượng người nhập cảnh theo các chuyến bay cho An Giang, để tỉnh tập trung đảm bảo công tác phòng chống dịch tuyến biên giới.

Sớm phân bổ thêm vắc xin phòng COVID-19 cho tỉnh, nhằm đảm bảo đủ lượng vắc xin tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị Quyết số 21/NQ-CP.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng” nên phải họp khẩn cấp với các địa phương Tây Nam Bộ để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm và bám việc của Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh khi người đứng đầu đều tham dự họp và sẵn sàng tham gia chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng cho tất cả mọi phương án, nhất là việc chuẩn bị các bệnh viện dã chiến, trong bối cảnh An Giang có đoạn biên giới dài gần 100km, giáp hai tỉnh của Campuchia.

Tỉnh An Giang cho biết đang khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến và đang đề nghị xây dựng thêm với quy mô lớn hơn. Thủ tướng đồng ý với đề nghị này và nhấn mạnh, tỉnh phải sẵn sàng chống dịch trong mọi tình huống. Thủ tướng yêu cầu triển khai thêm một số bệnh viện dã chiến tại An Giang và Đồng Tháp với tổng quy mô hàng nghìn giường, sẵn sàng cho những kịch bản xấu nhất.

Thủ tướng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch các cấp, từ tỉnh đến huyện, xã phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, chống dịch như chống giặc, mỗi tỉnh là một pháo đài, mỗi huyện là 1 pháo đài, mỗi xã là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ, là 1 thành viên của pháo đài, thì chúng ta mới ngăn chặn được dịch bệnh...

Thủ tướng nhận định: tình hình rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trên toàn quốc rất cao, có thể xảy ra bất cứ lúc nào vì vậy phải chủ động, cảnh giác, có các biện pháp ứng phó, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân để phòng chống.

Thủ tướng nhấn mạnh: nếu dịch xảy ra trên diện rộng sẽ ảnh hưởng đến ổn định chính trị, sức khoẻ nhân dân, cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, việc kết thúc năm học 2020-2021. Vì vậy, các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm, có hiệu quả chỉ đạo của Ban Bí Thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ dạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế… tiếp tục phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội với tư tưởng chỉ đạo “thần tốc, thần tốc hơn nữa; tích cực, tích cực hơn nữa; quyết liệt, quyết liệt hơn nữa; hiệu quả, hiệu quả hơn nữa; thành công, thành công hơn nữa”. Có như vậy chúng ta mới ngăn chặn được dịch bệnh, đảm bảo “mục tiêu kép”, thực hiện tốt cuộc bầu cử. Bí thư, Chủ tịch UBND các cấp phải vào cuộc.

Thủ tướng đánh giá cao công tác ứng phó, chuẩn bị các kịch bản của các địa phương, các lực lượng, nhưng vẫn phải tiếp tục rà soát lại để hoàn thiện.  Thủ tướng yêu cầu An Giang khẩn trương hoàn thành xây dựng bệnh viện dã chiến; tận dụng toàn bộ các cơ sở y tế cho ứng phó dịch bệnh, đồng thời bảo đảm công tác khám chữa bệnh bình thường cho người dân.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, các bộ ngành tiếp thu ý kiến, kiến nghị của 6 tỉnh biên giới, Quân khu 7, Quân khu 9, các bộ ngành và ý kiến chỉ đạo của 3 Phó Thủ tướng để hoàn thiện phương án chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp, không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống COVID-19 trên tuyến biên giới tại An Giang. Ảnh: H.C

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đích thân đến thị sát, trực tiếp kiểm tra công tác kiểm soát và quản lý biên giới tại Đồn biên phòng Vĩnh Ngươn, thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn quản lý hơn 15km đường biên giới với Campuchia. Đây được xem là một trong những điểm nóng về xuất nhập cảnh trái phép và buôn lậu qua biên giới. Những ngày qua, khi tình hình dịch bệnh bên Campuchia diễn biến phức tạp, các lực lượng đã không quản ngày đêm, căng mình chốt chặn biên giới, ngăn việc nhập cảnh trái phép.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà, động viên cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu lực lượng bộ đội biên phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và chính quyền địa phương để kiểm soát tốt biên giới, không để việc xuất nhập cảnh trở nên phức tạp hay dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, phải bảo vệ bằng được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới; đồng thời tiếp tục củng cố, xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị phát triển với Campuchia, nhưng việc nóng nhất lúc này là phòng chống dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống yên lành cho nhân dân, vì sức khỏe của cộng đồng, vì lợi ích quốc gia dân tộc…/.

Theo Cổng TTĐT AG

AtalinkGoldenCityAnGiangCaLinhKhoMia

lich-cup-dien

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthc2KienNghiDN3ttvtvDNCongCP

Logo hội viên

HD GroupAGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitechBK

Lượt truy cập

28768555
Hôm nay
Tất cả
3811
28768555