Bài viết

An Giang đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công của An Giang đang đạt tỷ lệ tương đối khá và tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh trong năm 2020.

 

Ảnh minh hoạ

Năm 2020, tổng số kế hoạch vốn đầu tư công của An Giang được Thủ tướng Chính phủ giao là hơn 4.820 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao hơn 5.310 tỷ đồng. Đến hết tháng 9/2020, An Giang giải ngân được hơn 3.146 tỷ, đạt 65,21% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 59,25% HĐND tỉnh giao. Trong đó vốn đầu tư cân đối từ ngân sách địa phương giải ngân đạt 61,23% kế hoạch, vốn ngân sách trung ương hỗ trợ giải ngân đạt 54,82% kế hoạch.

Đối với các kế hoạch vốn đầu tư công được kéo dài sang thực hiện và giải ngân năm 2020, tiến độ giải ngân các kế hoạch vốn này hiện còn chậm, chỉ đạt hơn 67,17%. Một số dự án có tỷ lệ giải ngân thấp như: Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Long Xuyên; Dự án bố trí ổn định dân cư di dân tự do, biên giới khu vực lộ 20, xã An Nông, huyện Tịnh Biên); Kè chống sạt lở sông Hậu, đoạn từ cầu Cần Xây - Nhà máy thủy sản Giang Long… Ước đến ngày 31/12/2020, giá trị giải ngân đạt khoảng 93% kế hoạch.

Đối với kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020, trong 9 tháng năm 2020 An Giang giải ngân đạt 59,25%, cao hơn 2,87% so cùng kỳ năm 2019. Tính theo giá trị tuyệt đối thì cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước. Một số nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân thấp như: Vốn nước ngoài 36,93%; vốn các chương trình mục tiêu quốc gia 45,76%. Ước đến cuối năm 2020, giá trị giải ngân của An Giang sẽ đạt 101,26% theo kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 92% theo kế hoạch HĐND tỉnh giao.

Nếu tính theo chủ đầu tư, hiện trong tổng số 57 chủ đầu tư có sử dụng kế hoạch vốn năm 2020 bao gồm kế hoạch vốn năm 2018, 2019 kéo dài sang năm 2020, có 27 chủ đầu tư giải ngân cao hơn bình quân chung của tỉnh 60,22% gồm 19 Sở, ban, ngành cấp tỉnh và 8 huyện, thị, thành. Có 30 chủ đầu tư giải ngân thấp hơn bình quân chung của tỉnh gồm 27 Sở, ban, ngành cấp tỉnh và 3 huyện.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang: Mặc dù tỷ lệ giải ngân 9 tháng đầu năm 2020 của An Giang đạt tương đối khá, tuy nhiên việc triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn vẫn còn nhiều khó khăn làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân do hai đợt bùng phát của dịch bệnh Covid 19 đã gây tác động làm chậm tiến độ thực hiện các dự án. Trong đó, các dự án xây dựng gặp khó khăn trong việc huy động nhân công đến công trình, cũng như đảm bảo an toàn khoảng cách khi thi công; các gói thầu mua sắm trang thiết bị gặp khó khăn trong việc huy động nhân công để vận chuyển, lắp đặt thiết bị; nhiều thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài nên không thể thông quan được vì tình hình dịch bệnh.

Một số chủ đầu tư chưa thực sự quyết liệt trong công tác đôn đốc nhà thầu triển khai thi công, hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu, hoàn tạm ứng khối lượng, thanh toán, quyết toán dự án; chưa tập trung xử lý triệt để công tác đền bù giải phóng mặt bằng... dẫn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm so với yêu cầu.

Để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn An Giang, Sở Kế hoạch và Đầu tư An Giang đề xuất UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân đạt dưới tỷ lệ giải ngân bình quân chung của tỉnh, đặc biệt là các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40% cần tự rà soát, kiểm tra tình hình thực hiện của từng dự án, từ đó kịp thời đề ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới. Các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu thi công xây dựng phải đảm bảo tiến độ thi công xây dựng công trình theo hợp đồng đã ký kết. 

Sở Kế hoạch và Đầu tư An Giang cũng đề xuất UBND tỉnh yêu cầu các dự án đã hoàn thành, cần đẩy nhanh công tác thanh quyết toán, không để dồn lại cuối năm; các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2020, cần tập trung hoàn thành các hạng mục công trình, hoàn tất công tác nghiệm thu, thanh quyết toán vốn cho nhà thầu. Đối với các dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2020, tăng cường đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý, nghiệm thu khối lượng để đủ điều kiện thanh toán cho nhà thầu. Đối với các dự án khởi công mới, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác lập hồ sơ, thẩm định thiết kế kỹ thuật thi công - dự toán trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai công tác mời thầu, đấu thầu dự án theo thời gian quy định.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công, tạo động lực góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh An Giang cho biết: Tỉnh đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung rà soát kỹ danh mục các dự án đầu tư công, nắm bắt tình hình triển khai từng dự án để có biện pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoặc đề xuất điều chuyển vốn sang các công trình, dự án khác có khả năng giải ngân tốt, sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng; phấn đấu giải ngân hết số vốn kế hoạch năm 2019 và những năm trước chuyển sang.

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, gắn với trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong việc bảo đảm tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Đồng thời, có quy định cụ thể về chế tài đối với tổ chức, cá nhân, người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng chậm giải ngân các dự án đầu tư công thuộc lĩnh vực mình phụ trách; xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm, làm chậm, nhũng nhiễu, gây khó khăn trong triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Đối với các chủ đầu tư xây dựng, UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu các Sở, ngành lựa chọn nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm để triển khai dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình; kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật đối với những nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu, vi phạm hợp đồng, làm chậm tiến độ dự án. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giao ban định kỳ để xử lý các vướng mắc , có các biện pháp hữu hiệu nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân kế hoạch vốn được giao…/.

Theo Cổng TTĐT AG

Tin mới nhất

AtalinkGoldenCityAnGiangCaLinhKhoMia

lich-cup-dien

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthc2KienNghiDN3ttvtvDNCongCP

Logo hội viên

HD GroupAGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitechBK

Lượt truy cập

27369164
Hôm nay
Tất cả
19241
27369164