Bài viết

Lãi suất huy động giảm mạnh nhất tại các ngân hàng nhỏ

Lãi suất huy động trên thị trường thời gian gần đây có xu hướng giảm đối với cả kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng.

Lãi suất huy động VND có xu hướng giảm mạnh trong các ngày gần đây. Ảnh: BVSC

Theo báo cáo phân tích thị trường của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng giảm đáng kể trong các ngày đầu tháng 9.2020.

Việc thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang tương đối dồi dào được đánh giá là yếu tố giúp lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp, đồng thời cũng khiến nhiều ngân hàng thương mại thực hiện giảm lãi suất huy động thời gian vừa qua.

Cụ thể, lãi suất huy động có xu hướng giảm trong tháng 8 đối với cả kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng. Cụ thể, đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh giảm 0,05%, lãi suất của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 tỉ đồng) giảm mạnh nhất 0,23%, trong khi nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỉ đồng) tăng 0,18%.

Trong khi đó, đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động có xu hướng giảm ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần với mức giảm dao động từ 0,09% đến 0,27%. Ngược lại, lãi suất huy động của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh lại tăng 0,2%.

"Lãi suất huy động tiếp tục giảm một phần đến từ việc vốn huy động tăng lên" - BVSC đánh giá.

Cụ thể chỉ riêng tại TP.HCM, tính đến hết tháng 8, huy động vốn đạt hơn 2,66 triệu tỉ đồng, tăng 4,55% so với cuối năm 2019 và tăng 11,6% so với cùng kỳ, trong đó huy động vốn bằng VND chiếm 87%.

Lượng tăng này chủ yếu đến từ tiền gửi thanh toán của tổ chức dân cư (tăng 6,27%) và phát hành giấy tờ có giá (tăng 19,44%) so với cuối năm ngoái.

Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm lại chỉ đạt khoảng 4%. BVSC cho rằng, tín dụng tăng chậm do chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát lại tại Việt Nam và tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng khiến nhu cầu vay vốn, đầu tư bị giảm sút.

Theo laodong.vn

Tin mới nhất

AtalinkGoldenCityAnGiangCaLinhKhoMia

lich-cup-dien

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthc2KienNghiDN3ttvtvDNCongCP

Logo hội viên

HD GroupAGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitechBK

Lượt truy cập

27370356
Hôm nay
Tất cả
20433
27370356