Get Adobe Flash player

Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò nền tảng thúc đẩy kinh tế An Giang phát triển

Từ thực trạng sản xuất nông nghiệp của An Giang gặp nhiều khó khăn do sản xuất nhỏ lẻ, chưa gắn kết với thị trường, nhiều mặt hàng chủ lực gặp khó khăn về đầu ra, điệp khúc “được mùa mất giá” thường xuyên diễn ra; biến đổi khí hậu, dịch bệnh tác động mạnh mẽ, gây áp lực lớn cho sự phát triển của ngành nông nghiệp của tỉnh. Thời gian qua, An Giang đã tập trung chuyển đổi sản xuất để thích nghi với điều kiện thực tế, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nông nghiệp có mức tăng trưởng tiếp tục khẳng định vai trò nền tảng của nền kinh tế. Ảnh: Duy An

Lĩnh vực nông nghiệp có mức tăng trưởng khá và tiếp tục khẳng định vai trò nền tảng của nền kinh tế. Chương trình phát triển nông nghiệp, đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp được triển khai theo phương châm lấy thị trường làm mục tiêu, định hướng cho sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị, sức cạnh tranh hàng hóa. Chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp mang lại nhiều hiệu quả, giảm dần diện tích trồng lúa hiệu quả thấp, tăng tỉ trọng ngành chăn nuôi, rau màu, cây ăn trái gắn với ứng dụng khoa học - công nghệ; các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị được nhân rộng, giá trị sản xuất được nâng lên. Nét nổi bật là tỉnh đã tìm giải pháp tháo gỡ các “điểm nghẽn” phát triển, nhất là về thủ tục hành chính, khuyến khích tập trung đất đai sản xuất quy mô lớn, mời gọi đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bước đầu hình thành các vùng chuyên canh gắn với nhà đầu tư lớn, từng bước giải quyết bài toán giữa sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Từ năm 2015 đến nay, An Giang đã chuyển đổi được gần 22.600 ha từ lúa sang rau màu và cây ăn trái, thực hiện cải tạo vườn tạp, kém hiệu quả sang cây trồng mới theo hướng chuyên canh, tăng hiệu quả kinh tế. Hiện tổng diện tích cây lâu năm khoảng 18,9 ngàn ha, trong đó, có hơn 13,3 ngàn ha đang cho sản phẩm, chiếm 71,12% diện tích cây lâu năm hiện có của tỉnh. Các mô hình chuyển đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với mô hình sản xuất lúa ba vụ hiện nay. Nếu so sánh lợi nhuận mô hình sản xuất 3 vụ lúa mang lại thu nhập cho người nông dân bình quân từ 40 triệu – 45 triệu đồng/ha thì mô hình sản xuất các loại rau ăn lá có lợi nhuận bình quân dao động từ 120 đến 150 triệu đồng/ha/năm; mô hình cây ăn trái sau khi trừ chi phí đầu tư ban đầu cũng mang lại lợi nhuận gấp 3 đến 5 lần so với trồng lúa. Chẳng hạn, mô hình trồng bưởi đạt 700 đến 800 triệu đồng/ha sau 3 năm đầu tư, mô hình trồng nhãn cũng mang lại lợi nhuận từ 500 đến 600 triều đồng/ha sau 2 năm đầu tư. 

Hiện bên cạnh các cây ăn trái chủ lực như xoài, nhãn, chuối, cây có múi, một số địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang cũng đã hình thành một số vùng trồng các loại cây ăn trái tiềm năng như sầu riêng, bơ, thanh long…góp phần làm đa dạng chủng loại cây ăn trái của tỉnh. Từ đó, tại nhiều huyện hình thành được các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn như: trái cây (Tri Tôn, Chợ Mới, Tịnh Biên, An Phú…), rau màu (Châu Phú, Chợ Mới, An Phú, Long Xuyên, Châu Đốc…), lúa nếp (Phú Tân, Châu Phú) gắn với liên kết, tiêu thụ theo chuỗi giá trị nông sản, đảm bảo chất lượng và nhu cầu thị trường.  An Giang cũng tập trung chuyển đổi chăn nuôi heo, gà nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung; tỉnh cũng đầy mạnh thực hiện mời gọi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Đến nay, An Giang đã có 9 doanh nghiệp thực hiện đầu tư phát triển trang trại chăn nuôi heo, gà, bò với hàng chục ngàn con. Lợi nhuận từ các mô hình chăn nuôi trang trại, tập trung cao hơn lợi nhuận thu được từ các mô hình chăn nuôi nông hộ từ 7 – 8%. Bên cạnh đó, các mô hình chuyển đổi góp phần quan trọng trong vấn đề xử lý không gây ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi do nguồn phân được xử lý không gây ô nhiễm môi trường, tận dụng nguồn phân hữu cơ dồi dào, giảm chi phí sản xuất, quản lý dịch hại, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Mô hình nuôi cá tra thương phẩm tại cồn Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu. Ảnh: Văn Phô

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết: Do An Giang là tỉnh đầu nguồn nên điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển nuôi trồng thủy sản; thời gian qua, tỉnh đã tập trung phát triển thủy sản bền vững, trong đó tập trung công tác mời gọi đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất giống thủy sản. Hiện An Giang đã thực hiện thành công các mô hình sản xuất thủy sản ứng dụng công nghệ cao trên nhiều đối tượng thủy sản như: Cá nàng hai, cá lăng nha, chạch lấu, lươn, cá chép … mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao cho người nuôi. 

“An Giang hiện là tỉnh sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực độc quyền cung cấp cho các vệ tinh ương tại các tỉnh Bạc Liêu, Bến Tre, Kiên Giang... và là tỉnh chuyên sản xuất, cung cấp các loại giống cá lóc, lươn, cá chạch lấu.... cho các tỉnh cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thời gian qua tỉnh cũng đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng vùng nuôi thủy sản tập trung, công nghệ cao, được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế; trong đó có 2 doanh nghiệp được công nhận vùng, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”, ông Lâm cho biết. Theo ông Nguyễn Sĩ Lâm: An Giang đã triển khai thực hiện Đề án Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại An Giang bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định, góp phần gắn kết giữa người sản xuất và doanh nghiệp nuôi, cung cấp cá giống chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ đó, đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực và từng bước tạo nền tảng vững chắc để An Giang trở thành Trung tâm cung cấp giống thủy sản chất lượng cao cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

 Tại An Giang, việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong thời gian qua đã mang lại những hiệu quả rất tích cực như: Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn ước năm 2020 là 49 triệu, tăng 20 triệu so với 2015; giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân: ước năm 2020 là 192 triệu/ha, tăng 63 triệu so với năm 2015. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn tỉnh An Giang vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Dự báo nhu cầu thị trường đối với các mặt hàng nông sản vẫn còn hạn chế nên việc tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, giá thấp bấp bênh nên nông dân không yên tâm sản xuất; tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị còn nhiều hạn chế, bước đầu chỉ ở dạng hợp tác tiêu thụ sản phẩm “mua - bán”; chế biến sản phẩm giá trị gia tăng trong nông sản còn thiếu, nhất là nhà máy chế biến rau, quả trên địa bàn tỉnh còn ít, gây khó khăn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… Bên cạnh đó, tăng trưởng ngành nông nghiệp của tỉnh chủ yếu dựa vào tăng diện tích và sản lương, cây lúa vẫn chiếm phần lớn, chưa khai thác hết hiệu quả các tiềm năng và lợi thế; các mặt hàng nông nghiệp của tỉnh như lúa, cá, rau màu, sản phẩm thịt chịu ảnh hưởng rõ rệt của thị trường trong, ngoài nước. Từ những vấn đề trên, An Giang xác định sự cần thiết phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nội ngành nông nghiệp; trong đó, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với mô hình tăng trưởng mới theo chiều sâu. 

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp, tập trung xây dựng thương hiệu nông sản, mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm nâng cao chất lượng, giá trị, sức cạnh tranh hàng hóa nông sản An Giang. Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 81-KL/TW, ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về “Đảm bảo an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030”, tỉnh sẽ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng giảm dần diện tích lúa ở những vùng canh tác không hiệu quả, tạo giá trị sản xuất cao hơn gắn với nhu cầu thị trường; khuyến khích phát triển các loại hình trang trại, kinh tế hợp tác, tổ hợp nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ công nghệ cao, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khép kín trên các nhóm nông sản chủ lực của tỉnh như: lúa, cá, rau màu, cây ăn quả, chăn nuôi; tỉnh tập trung đầu tư hạ tầng phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp gắn với khuyến khích đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ; nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao.

“Tỉnh sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, các địa phương xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chủ lực, tập trung ba nhóm sản phẩm là gạo - nếp, thủy sản và cây ăn quả, gắn với thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP); tăng cường năng lực dự báo, xúc tiến và tìm kiếm thị trường tiêu thụ, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, xây dựng chiến lược thị trường cho các sản phẩm nông sản chủ lực; tăng cường hợp tác, liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long và các địa phương khác; triển khai Đề án liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên trên cơ sở phát huy thế mạnh đặc thù của mỗi địa phương để cùng phát triển”, ông Bình cho biết.

Định hướng phát triển kinh tế trong 5 năm tới, An Giang xác định: Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng giảm dần diện tích lúa, tạo giá trị sản xuất cao hơn gắn với nhu cầu thị trường; khuyến khích phát triển các loại hình kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác, tổ hợp nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ công nghệ cao, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, khép kín gắn với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị; thu hút, hình thành một số doanh nghiệp nông nghiệp đầu tàu dẫn dắt chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản chủ lực của tỉnh như: lúa, cá, rau màu, cây ăn quả là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện. Tỉnh cũng tập trung đổi mới tư duy từ sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, định hướng chiến lược phát triển nông nghiệp theo trục thủy sản - trái cây - lúa gạo, phát triển các ngành hàng có lợi thế, trong đó đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm gia tăng chất lượng và giá trị sản phẩm. 

Thời gian tới, An Giang tập trung xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu gắn với truy suất nguồn gốc sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn thị trường nội địa và xuất khẩu; đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và xem doanh nghiệp là đầu tàu, quyết định trong thúc đẩy liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ và phát triển nông sản phẩm hàng hóa có giá trị gia tăng cao trên địa bàn; tỉnh tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất theo nhu cầu thị trường; đẩy mạnh đổi mới và phát triển các hợp tác xã nông nghiệp theo hướng chú trọng hơn tới việc tổ chức nông dân sản xuất nông sản hàng hóa quy mô lớn, chất lượng đảm bảo gắn với chế biến và tiêu thụ…/.

Theo Cổng TTĐT AG

lich-cup-dien

Logo hội viên

BKAGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitech

GoldenCityAnGiangCaLinhKhoMialienhe-quangcao

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthc2KienNghiDN3ttvtvDNCongCP

Lượt truy cập

21666972
Hôm nay
Tất cả
20727
21666972